Những bộ dụng cụ mở rượu vang bạn đã biết bao nhiêu loại?

Mở nắp chai rượu vang là bước đầu tiên cảm nhận và thưởng thức rượu vang. Bạn biết tại sao không? Khi bạn mở nắp chai rượu, bạn có thể tận hưởng sộc thẳng vào mũi bạn. Nhưng làm thế nào để có thể mở chai rượu vang này ra? Rất đơn giản bạn chỉ cần hãy ra của hàng mua lấy một bộ dụng cụ mở rượu vang.

Lịch sử dụng cụ mở rượu vang

Thiết kế của nó có thể bắt nguồn từ con ốc súng, một thiết bị được nam giới sử dụng để loại bỏ các khoản phí chưa tiêu từ nòng súng hỏa mai theo cách tương tự, ít nhất là từ đầu những năm 1630.

Nút thắt nút chai có thể là một phát minh của người Anh, do truyền thống của bia và rượu táo, và cuốn Treatise on Cider của John Worlidge năm 1676 mô tả “việc đóng thùng những chai rượu táo có nút chặt ở bên cạnh chúng”, mặc dù tham chiếu sớm nhất về một chiếc nút chai là “thép sâu được sử dụng để vẽ Corks out of Chai “từ năm 1681.

Năm 1795, bằng sáng chế về vít nút chai đầu tiên được cấp cho Reverend Samuell Henshall, ở Anh. Vị giáo sĩ này đã dán một chiếc đĩa đơn giản, ngày nay được gọi là Nút Henshall, giữa con sâu và cái chuôi. Đĩa đệm ngăn không cho sâu vào quá sâu trong nút chai, buộc nút chai quay theo chiều quay của mũi khoan, và do đó phá vỡ sự kết dính giữa nút chai và cổ chai. Đĩa được thiết kế và sản xuất hơi lõm ở mặt dưới, có tác dụng nén mặt trên của nút chai và giúp đĩa không bị vỡ.

Các loại dụng cụ mở rượu vang

Cơ bản

dung-cu-mo-ruou-vang-co-ban
Dụng cụ mở rượu vang cơ bản

Ở dạng truyền thống, một cái vặn nút chai chỉ đơn giản là một cái vít bằng thép được gắn vào một tay cầm vuông góc, được làm bằng gỗ hoặc một số vật liệu khác. Người dùng nắm chặt tay cầm và vặn điểm kim loại vào nút chai , cho đến khi vòng xoắn được gắn chặt, sau đó một lực kéo thẳng đứng trên trục vít sẽ đẩy nút chai ra khỏi chai. Tay cầm của vít nút chai cho phép một tay cầm điều khiển để dễ dàng tháo nút chai.

Vít có cánh

Phiên bản cú có cánh, với cơ cấu giá đỡ và bánh răng, được thiết kế và sản xuất lần đầu tiên vào năm 1932 bởi nhà thiết kế công nghiệp người Tây Ban Nha David Olañeta cho thương hiệu BOJ của ông  (và sau đó được các thương hiệu khác điều chỉnh).

dung-cu-mo-ruou-vang-vit-2-canh
Dụng cụ mở rượu vang 2 cánh

Cánh nút chai, đôi khi được gọi là nút chai ngoài, một loại vít nút bướm, vít nút cú hoặc vít nút thiên thần, có hai cần gạt, một ở hai bên của con sâu. Khi con sâu được xoắn vào nút chai, các đòn bẩy được nâng lên. Đẩy cần gạt xuống để rút nút chai ra khỏi chai bằng một chuyển động trơn tru. Thiết kế phổ biến nhất có giá đỡ và bánh răng kết nối đòn bẩy với thân. Đầu trục trung tâm thường xuyên được sửa đổi để tạo thành dụng cụ mở nắp chai , tăng tiện ích cho thiết bị. Ốc vít của thiết kế này đặc biệt phổ biến trong sử dụng trong gia đình.

Dao Sommelier

Một con dao sommelier , bạn của người phục vụ hoặc chìa khóa rượu là một cái vặn nút chai ở dạng gấp tương tự như một con dao bỏ túi . Nó được hình thành bởi Karl Wienke người Đức vào năm 1882 và được cấp bằng sáng chế ở Đức, Anh và Mỹ. Một cánh tay duỗi ra để nẹp vào môi chai để tạo đòn bẩy khi tháo nút chai. Một số dao sommelier có hai bậc trên cần gạt và thường cũng là dụng cụ mở nắp chai . Một lưỡi dao nhỏ có bản lề được gắn ở đầu tay cầm được sử dụng để cắt lớp giấy bạc quấn cổ của nhiều chai rượu. Tua vít loại này có thể được sử dụng nhanh hơn (và có nhiều “sự phô trương” hoặc phô trương hơn) so với loại vặn vít có cánh.

dung cu mo ruou vang dao sommelier
Dụng cụ mở rượu vang dao Sommelier

Nút kéo chai hai cánh

Máy kéo nút chai hai ngạnh còn được ọi là bạn của đại gia. Bộ kéo nút chai hai ngạnh có thể chiết ra một nút mà không làm hỏng nó, để cho phép lấy mẫu rượu trước khi thêm vào cái nút. Tháo nút bằng cách đẩy ngạnh giữa nút chai và cổ chai, và vặn nút ra khỏi chai. Thay nút bao gồm việc lấy nó giữa hai ngạnh, sau đó vặn nó vào chai và kéo các ngạnh ra. Nó cũng có thể chiết ra một nút trong tình trạng xấu.dung cu mo ruou vang hai nganh

Đòn bẩy

Cần hoặc vít nút chai “con thỏ” được vận hành bằng cách sử dụng một cặp tay cầm được sử dụng để kẹp cổ chai và một đòn bẩy chỉ cần ấn xuống để vặn vít vào nút chai, sau đó nâng lên để siết nút chai. Việc đẩy nút chai ra khỏi thiết bị được thực hiện bằng thao tác đẩy lên. Kiểu vặn nút chai này cồng kềnh hơn nhiều và thường đắt hơn nhiều so với các kiểu khác, nhưng nhanh hơn nhiều.dung-cu-mo-ruou-vang-can-van-nut-chai

Vít gắn nút chai 

Chúng được phát minh vào cuối những năm 1800 để sử dụng trong gia đình, quán bar khách sạn và nhà hàng trong thời đại mà tất cả các chai đều được ngăn bằng nút chai. Chúng được vặn hoặc kẹp vào quầy hoặc tường. Khi bia bắt đầu được bán trong chai, các quán bar yêu cầu một cách nhanh chóng để mở chúng. Hầu hết các nút thắt nút chai được gắn đầu tiên được thiết kế để mở các chai bia có nút chai ngắn. Những cái hiện đại được làm cho nút chai rượu dài hơn. dung cu mo ruou vang vit nut chai

Một bộ dụng cụ mở rượu vang sẽ gồm những gì

Một bộ dụng cụ mở rượu vang phổ biến hiện nay gồm 7 hoặc 9 món, trong đó bộ dụng cụ rượu vang 9 món bao gồm như sau:
– 01 dụng cụ mở rượu chuyên nghiệp
– 01 dao cắt capsule
– 02 nút chặn rượu
– 01 nút chặn kiêm rót rượu
– 01 nhẫn đeo cổ chai tránh rớt rượu
– 01 dụng cụ đo nồng độ rượu
– 02 mũi khoan dự phòng mở nút chai rượumot-bo-dung-cu-gom-nhung-gi

Hi vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho quí khách khi có nhu cầu. Chúc quí khách lựa chọn được bộ dụng cụ mở rượu vang với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng cũng như ưng ý về mặt hình thức. Đọc ngay bài viết cách mở rượu vang bằng khui để biết mở như nào là đúng cách nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0904.089.980